วงการแพทย์และสุขภาพ

วงการแพทย์และสุขภาพ

วงการแพทย์และสุขภาพ

PNMA แนะควรส่งเสริมการให้ความรู้ด้านสารอาหารในนมแม่ และนมเสริมอาหารอย่างครบถ้วนและรอบด้าน เพื่อพัฒนาการเด็กที่ดีอย่างต่อเนื่อง

             การให้นมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเด็กทารก และเป็นสิ่งที่องค์การอนามัยโลกพยายามรณรงค์ให้คุณแม่ทุกคนตระหนักถึงคุณค่าการให้นมแม่แก่ลูกมาตลอด แต่ในความเป็นจริงคุณแม่หลายคนมักประสบปัญหาการให้นมแม่กับลูก เนื่องจากสาเหตุต่างๆ ซึ่งหนึ่งในสาเหตุหลักที่คุณแม่ต้องหยุดการให้นมแม่มากที่สุดก็คือ หน้าที่การงาน และปัญหานมแม่หมดจึงไม่สามารถให้นมลูกได้ตามที่ต้องการ งานวิจัยบ่งชี้ หน้าที่การงานมีผลต่อระยะเวลาการให้นมแม่มากที่สุด               งานวิจัยล่าสุดจาก สมาคมผู้ผลิตอาหารทารกและเด็กเล็ก (Pediatric Nutrition Manufacturer Association : PNMA) ในหัวข้อการสำรวจรูปแบบวิธีการบริโภคและความเข้าใจของสารอาหารในเด็ก สำรวจความคิดเห็นจากคุณแม่ในวัย 18-50 ปี

Read More
วงการแพทย์และสุขภาพ

สมาคมผู้ผลิตอาหารทารกและเด็กเล็ก เผยผลวิจัยโภชนาการเด็กไทย  พบคุณแม่ไทยยังให้นมแม่สูง พร้อมเปิดรับข้อมูลจากสื่อต่างๆ มากขึ้น

               สมาคมผู้ผลิตอาหารทารกและเด็กเล็ก (PNMA) เทกระเป๋าทำวิจัยศึกษาภาวะโภชนาการของเด็กไทยตลอดจนการรับรู้ข่าวสารของแม่ด้านโภชนาการ หวังนำข้อมูลมาบูรณาการเพื่อให้เด็กไทยในวัย 1-3 ปีซึ่งเป็นวัยสำคัญของพัฒนาการ มีโภชนาการถูกต้องควบคู่กับการวางแผนเผยแพร่ให้ความรู้ด้านโภชนาการสู่สังคมไทย พบคุณแม่ไทยยังนิยมให้นมแม่และเสริมอาหารเมื่อถึงวัยเหมาะสม เผยแม่เปิดรับข้อมูลจากแหล่งต่างๆ และรู้จักกลั่นกรองได้อย่างถูกต้อง                แพทย์หญิงกิติมา ยุทธวงศ์ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมผู้ผลิตอาหารทารกและเด็กเล็ก (Pediatric Nutrition Manufacturer Association : PNMA) องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ก่อตั้งมานานกว่า

Read More
วงการแพทย์และสุขภาพ

เครือข่ายทางวิชาการของหน่วยงานภาครัฐและเอกชนกว่า 40 สถาบัน จัดประชุมแห่งชาติในด้านเวชศาสตร์ความงาม แพทย์ทางเลือกและวิทยาการชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพครั้งที่ 5

               เครือข่ายทางวิชาการของหน่วยงานภาครัฐ มหาวิทยาลัย โรงพยาบาลเอกชน สถานพยาบาลคลินิก สมาคมที่เกี่ยวข้องกับเวชศาสตร์ความงาม เวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ และการแพทย์ทางเลือกในประเทศไทยมากกว่า 40 สถาบัน ร่วมกันจัดงานประชุมแห่งชาติในด้านเวชศาสตร์ความงาม แพทย์ทางเลือกและวิทยาการชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพครั้งที่ 5 : The 5″ SMART  (The Fifth Synergistic

Read More
วงการแพทย์และสุขภาพ

สมิติเวช ธนบุรี เปิดตัวแคมปญลดล้านโลชวนชาวพลัสไซส์ลดอ้วนเลี่ยงเสี่ยงโรค

 24 มกราคม 2566 – นายแพทย์นิวัฒน์ จี้กังวาฬ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวช ธนบุรี กล่าวว่า “โรคอ้วนเป็นปัญหาทางสุขภาพสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ ข้อมูลเครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ระบุว่าข้อมูลจากปี 2557 ถึงปัจจุบันพบว่า คนไทย 19.3 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 34.1

Read More
วงการแพทย์และสุขภาพ

“60 ปี วว.” ภูมิใจ “ICPIM” มุ่งพัฒนาบริการด้านวิจัยจุลินทรีย์ เสริมศักยภาพทุกภาคส่วน หนุนเศรษฐกิจไทยเติบโตยั่งยืน

          ศูนย์นวัตกรรมการผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม (ICPIM) สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ภายใต้ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) หนึ่งในความภาคภูมิใจ “60 ปี วว.” มุ่งมั่นพัฒนาสานสร้างเทคโนโลยี และนวัตกรรม ให้บริการด้านวิจัยเสริมศักยภาพทุกภาคส่วน พร้อมหนุนเศรษฐกิจไทยให้เติบโตยั่งยืน         ศ. (วิจัย) ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เปิดเผยว่า ศูนย์นวัตกรรมการผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม (ICPIM) มีจุดเริ่มต้นและ ต่อยอดขยายมาจากศูนย์จุลินทรีย์ วว. ซึ่งมีการจัดตั้งมาตั้งแต่ปี 2519 ถึงปัจจุบันคือ

Read More
วงการแพทย์และสุขภาพ

‘สมาคมอุรเวชช์ฯ’ ห่วงใยผู้ป่วย “โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง” พุ่ง แนะทุกรพ.กระจายยาพื้นฐานให้ทั่วถึงประชาชน

คนไทยเสียชีวิตจาก “โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง” ถึงปีละ 2 หมื่นราย สาเหตุของโรคเกิดจากหลายปัจจัยรุมเร้าโดยเฉพาะการสูบบุหรี่และมลพิษทางอากาศ สมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทยฯ รณรงค์ประชาชนกลุ่มเสี่ยงเร่งตรวจวินิจฉัยโรคนี้ได้ แม้ยังไม่มีอาการ แนะโรงพยาบาลทุกแห่งกระจายยาสูดขยายหลอดลมชนิดออกฤทธิ์ยาว ย้ำเป็นยาพื้นฐานการรักษาฟรีที่ผู้ป่วยต้องเข้าถึง พร้อมเปิดแอปพลิเคชัน SIMPLE COPD ช่วยเสริมความรูในการดูแลผู้ป่วยให้กับแพทย์และพยาบาลทั่วประเทศ           สถานการณ์ผู้ป่วย “โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง” (Chronic Obstructive Pulmonary Disease: COPD)  เพิ่มสูงขึ้นทุกปี กลายเป็นภัยสุขภาพที่คุกคามชีวิตคนไทยมากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ ขณะที่องค์การอนามัยโลก ระบุว่าโรค COPD เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 3 ของประชากรโลก          

Read More
วงการแพทย์และสุขภาพ

“บีไชน์ เนเจอร์ซี” วิตามินซีเสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด บำรุงผิวใส จัดโปรโมชั่นสุขคุ้มเวอร์ส่งท้ายปี เหลือเพียง 189 บาท ช้อปได้ที่เซเว่น อีเลฟเว่น

“บีไชน์ เนเจอร์ซี” (B Shine NaturC) วิตามินซีจากธรรมชาติ อะเซโรลา เชอร์รี่ สกัดเข้มข้น จากสหรัฐอเมริกา ผสานคุณประโยชน์ของผลไม้สกัด ที่อุดมไปด้วยไฟโตนิวเทรียนท์และสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง ช่วยดูแลสุขภาพ เสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด และภูมิแพ้ พร้อมช่วยบำรุงผิวใส สุขภาพดี “บีไชน์ เนเจอร์ซี” เป็นวิตามินซีธรรมชาติ

Read More
วงการแพทย์และสุขภาพ

เบอริงเกอร์ อินเกลไฮม์ จับมือสมาคมโรคเบาหวาน ร่วมรณรงค์  #ให้เบาหวานเป็นเรื่องต้องรู้ ในกิจกรรม “วันเบาหวานโลก 2565”

               กรุงเทพฯ – บริษัท เบอริงเกอร์ อินเกลไฮม์ (ไทย) จำกัด ยังคงเดินหน้าภารกิจพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนไทยและผู้ป่วยให้ดีขึ้น ล่าสุดจับมือ สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย จัดงานวันเบาหวานโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 14 พฤศจิกายน ของทุกปี ภายใต้แนวคิด “Access to Diabetes

Read More
วงการแพทย์และสุขภาพ

“เครือ รพ.พญาไท-เปาโล” เดินหน้ายกระดับธุรกิจสุขภาพสู่ Digital Healthcare Provider เต็มรูปแบบ เพื่อส่งมอบการดูแลสุขภาพทุกไลฟ์สไตล์ ผ่านทุกแพลตฟอร์มอย่างไร้รอยต่อ

               (18 พฤศจิกายน 2565: กรุงเทพฯ) เครือโรงพยาบาลพญาไท-เปาโล ทรานสฟอร์มธุรกิจสุขภาพสู่ Digital Healthcare Provider เต็มรูปแบบ ดึงจุดแข็งจากทุกแพลตฟอร์ม พัฒนาระบบการบริการ ด้านสุขภาพ ให้สามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้สะดวก รวดเร็ว ไร้รอยต่อ ตอบโจทย์ ทุกความต้องการของผู้บริโภคทุกกลุ่มได้อย่างครอบคลุม นับเป็นอีกก้าวสำคัญในการนำเทคโนโลยี มาผสานกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคล พลิกโฉมภาพลักษณ์ของการพัฒนาระบบสาธารณสุขไทยให้ก้าวสู่ดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ

Read More
วงการแพทย์และสุขภาพ

มูลนิธิทันตนวัตกรรมฯ ต่อยอดงานวิจัยน้ำยาบ้วนปากหญ้าแฝก ผลิต 9,000 ขวดให้ผู้ป่วยติดเตียงที่มีปัญหาสุขภาพช่องปาก

          มูลนิธิทันตนวัตกรรมฯ วางแผนผลิตน้ำยาบ้วนปากผสมสารสกัดจากหญ้าแฝกในระดับอุตสาหกรรม พร้อมต่อยอดสู่การศึกษาประสิทธิผลในผู้ป่วยติดเตียงที่มีปัญหาการดูแลสุขภาพช่องปาก เป็นกลุ่มนำร่องจำนวน 9,000 ขวด เพื่อแก้ปัญหาโรคติดเชื้อในคลองรากฟัน และเพื่อสร้างโอกาสให้ประชาชนได้รับประโยชน์จากการวิจัยและพัฒนาทางทันตกรรมที่ผลิตขึ้นภายในประเทศ           นายวรวุฒิ กุลแก้ว เลขาธิการมูลนิธิทันตนวัตกรรม ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยความคืบหน้าโครงการน้ำยาบ้วนปากฆ่าเชื้อจากหญ้าแฝกว่า จากผลการดำเนินงานโครงการที่ผ่านมา มูลนิธิฯ ได้ต้นแบบผลิตภัณฑ์น้ำยาบ้วนปากผสมสารสกัดหญ้าแฝกที่มีคุณสมบัติยับยั้งเชื้อแบคทีเรียก่อโรคฟันผุ โรคติดเชื้อในคลองรากฟัน โรคปริทันต์และยับยั้งเชื้อราในช่องปากของกลุ่มคนทั่วไปและผู้สูงอายุนั้น

Read More